Kỷ niệm 35 năm Hợp tác tư pháp CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào

Trong các ngày từ 26/11 đến hết ngày 28/11, Đoàn công tác do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu đã thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào. Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên tham gia Đoàn công tác. Hôm nay (28/11), tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Lễ kỷ niệm 35 năm Hợp tác tư pháp CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào. Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt – Lào.

Trong bài diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông đã ôn lại lịch sử mối quan hệ lâu dài, thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, sự hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực cũng như hợp tác tư pháp trong thời gian qua. Theo đó, Bộ Tư pháp Việt Nam đã giúp đỡ Bộ Tư pháp Lào rất nhiều về chuyên môn và các thiết bị vật chất vào lĩnh vực pháp luật và tư pháp. “Suốt 35 năm qua Bộ Tư pháp Lào và Bộ Tư pháp Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đã cùng nhau tổ chức Hội nghị công tác tư pháp các tỉnh đường biên tạo nên mối quan hệ và hợp tác giữa lĩnh vực tư pháp của hai nước, làm công tác tư pháp hai nước không ngừng phát triển, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Lào - Việt Nam nói chung, tư pháp nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu”

Để thể hiện tấm lòng biết ơn và ghi nhận những thành tựu và công lao của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp Việt Nam đã góp phần vào công cuộc cải cách và phát triển ngành Tư pháp Lào, Chính phủ Lào quyết định trao tặng Huân chương, Huy chương cho cá nhân và tập thể của Bộ Tư pháp Việt Nam đã có nhiều thành tích, công lao trong việc phát triển ngành tư pháp của Lào 35 năm qua. Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng tin rằng: Trên tinh thần đoàn kết, thắm tình anh em, đồng chí. Mối quan hệ của hai ngành Tư pháp chúng ta sẽ tiếp tục phát huy, không ngừng thúc đẩy và phát triển trên cơ sở triển khai thực hiện các thoả thuận của hai Chính phủ Lào và Việt Nam và các thoả thuận của hai Bộ Tư pháp Lào và Việt Nam đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Trong diễn văn của Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long tại buổi lễ, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: sau 35 năm thiết lập và được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ Ngành Tư pháp hai nước đặc biệt quan tâm thúc đẩy, mối quan hệ này đã và đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với nội dung hợp tác phong phú cả ở cấp Trung ương và ở cấp địa phương, thông qua việc ký kết và triển khai thực hiện các Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào theo các giai đoạn, gần đây nhất là Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 ký ngày 26/01/2017.
Cùng với việc thắt chặt quan hệ ở cấp Lãnh đạo Bộ, hai Bên đã tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn. Các hoạt động hợp tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và chuyển giao kiến thức này đã góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế và tăng cường năng lực cho các thiết chế của mỗi bên. Đối với Việt Nam, qua việc tham gia các đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Lào, các chuyên gia pháp luật và tư pháp của Việt Nam cũng thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị tham khảo lớn trong việc triển khai thực hiện các công tác pháp luật và tư pháp.
Hợp tác về đào tạo luật cũng ngày càng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào. Hàng năm, các cơ sở đào tạo chuyên ngành luật có uy tín của Việt Nam, trong đó có Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp đã tiếp nhận, đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ của CHDCND Lào sang học tập, nghiên cứu ở các trình độ: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ luật và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về luật. Bên cạnh đó, quan hệ giữa các cơ quan tư pháp địa phương, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tư pháp của hai nước Việt Nam - Lào cũng ngày càng được mở rộng và gắn bó. Hợp tác pháp luật và tư pháp Việt – Lào trong giai đoạn hiện nay không chỉ giới hạn trong khuôn khổ song phương mà còn là sự ủng hộ lẫn nhau, phối hợp hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Những kết quả, thành tựu trong hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ và Ngành Tư pháp hai nước đã góp phần thúc đẩy và củng cố vững chắc quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao công lao, những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ tư pháp của hai nước, những đồng chí, người bạn đã cùng đồng cam cộng khổ trong mỗi bước đường trưởng thành của hai Ngành Tư pháp Việt – Lào. Đồng thời, trong buổi Lễ long trọng này, Bộ trưởng cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân các bộ tộc Lào và Ngành Tư pháp Lào anh em đã ủng hộ mạnh mẽ và luôn kề vai, sát cánh cùng Ngành Tư pháp Việt Nam.

Để ghi nhận những công lao đóng góp của Bộ và Ngành Tư pháp Lào, Nhà nước Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương, Huy chương hữu nghị cho tập thể Bộ Tư pháp Lào và các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào, Bộ Tư pháp Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp” và Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân thuộc Bộ Tư pháp Lào đã có nhiều thành tích trong việc phát triển quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Lào trong một phần ba thế kỷ qua.
Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới biến động phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam- Lào phát triển lên tầm cao mới càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, nhằm góp phần tích cực củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, bảo đảm cho mỗi nước giữ vững ổn định, phát triển và hội nhập đồng thời góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị thế của hai dân tộc trong khu vực cũng như trên trường quốc tế. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Bộ và Ngành Tư pháp  hai nước cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, hoạt động nhằm triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam – Lào, Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa hai Bộ Tư pháp, Kết luận của các kỳ Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào với tầm nhìn rộng hơn, toàn diện, sâu sắc và bền vững hơn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng vui mừng thông báo Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào – dự án đầu tiên trong lĩnh vực pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép chuyển sang Lào để thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành. Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng và hi vọng rằng Bộ Tư pháp hai nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đồng chí anh em tin cậy lẫn nhau để phối hợp triển khai hiệu quả Dự án có ý nghĩa quan trọng này, nhằm góp phần tăng cường và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tư pháp của Lào đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, các cá nhân, tập thể có thành tích đóng góp cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Lào đã được trao tặng huân, huy chương, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp.