Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia

Ngày 7/12/2019, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia
Tại Xiêm Riệp, Campuchia Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham dự Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2. Đồng chủ trì Hội nghị nói trên có Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na.
Cách đây đúng 10 năm, vào tháng 12/2009, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia đã ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác song phương. Kể từ đó đến nay, hai Bộ Tư pháp đã phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác như trao đổi các đoàn cấp cao, đoàn chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tư pháp, ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ...
Một trong những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình hợp tác giữa hai Bên là đã thống nhất phối hợp tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia theo định kỳ 2 năm/lần, luân phiên tại Việt Nam và Campuchia - một diễn đàn song phương để thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các công tác tư pháp ở địa phương, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam và Campuchia.

 
Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu tham dự Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ hai

Thực hiện Kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam vào tháng 8/2017, trong 02 năm qua, Bộ Tư pháp và các địa phương của Việt Nam ở khu vực giáp biên giới với Cam-pu-chia đã có nhiều nỗ lực trong việc hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho người dân vùng biên, trong đó có người dân Cam-pu-chia.
Tại hội nghị lần thứ hai, các đại biểu đã cùng nhìn nhận đánh giá về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Campuchia phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu hợp tác pháp luật về tư pháp pháp luật đường biên nói riêng và phát triển toàn diện nói chung.

 
Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ có các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết 

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết, sẽ có các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết. Tại Hội nghị này, đại diện Bộ Tư pháp Campuchia và ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam đã ký Chương trình hợp tác 2019-2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Tại Xiêm Riệp, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã gặp xã giao Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Xiêm Riệp Sum ma-rít.
Sau khi kết thúc thành công Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 2 tổ chức tại Campuchia, Bộ trưởng Lê Thành Long đã bắt đầu chuyến thăm luân phiên CHDCND Lào. Tại đây Bộ trưởng  đã tiếp kiến đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào; đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Tại các buổi tiếp kiến,  Bộ trưởng lê Thành Long bày tỏ vinh dự và trân trọng cảm ơn đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đồng chí  Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào mặc dù rất bận rộn nhưng đã dành thời gian để tiếp Đoàn công tác. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, tình đoàn kết anh em và sự hợp tác toàn diện hai nước Việt –Lào ngày càng được củng cố vững chắc, phát triển lên tầm cao mới; quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực chất và thiết thực cho cả hai Bên.

Tại các cuộc tiếp kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, về kỳ họp thứ 8 Quốc hội vừa kết thúc với nhiều kết quả quan trọng. Bộ trưởng cũng giới thiệu mục đích và báo cáo các công việc Đoàn thực hiện trong chuyến thăm cũng như về quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào.

Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào; đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào vui mừng vì hai Bộ đã có những hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ 37 năm qua, đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong hợp tác về pháp luật và tư pháp, đặc biệt là hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ Tư pháp cũng như các chức danh tư pháp của Lào. Hai lãnh đạo cũng mong muốn hai Bộ Tư pháp tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp và mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ và Ngành Tư pháp hai nước.

Cũng trong chuyến thăm luân phiên CHDCND Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dự Hội đàm và chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng ngày, đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Theo đó, hai bên cam kết tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh biên giới Việt - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2020; cử chuyên gia sang giúp Lào về công tác hòa giải cơ sở; phối hợp rà soát Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự; tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ cho Lào; phối hợp ủng hộ nhau đối với các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN.
Trước khi rời Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia (QG) Lào. Dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.
Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Tư pháp QG Lào đã báo cáo hai Bộ trưởng về cơ cấu bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Học viện, đặc biệt là những kết quả trong công tác đào tạo bồi dưỡng, những nét chính trong hợp tác giữa hai Học viện của hai nước trong khuôn khổ thực hiện Dự án ODA hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào
Về phía Việt Nam, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên đã cảm ơn 2 Bộ trưởng đã dành những tình cảm quan tâm đặc biệt  cho 2 Học viện Tư pháp và Dự án ODA hỗ trợ cho Học viện tư pháp QG Lào. Giám đốc Đoàn Trung Kiên đã báo vắn tắt cho 2 đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác về những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc, nguyên nhân của những khó khăn vướng mắc liên quan đến việc triển khai Dự án ODA.
Để hoàn thành mục tiêu, tiến độ của Dự án ODA, ông Kiên đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Lào chỉ đạo: Học viện Tư pháp QG Lào cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai Dự án theo đúng tiến độ, chất lượng mà Dự án đã đề ra; rà soát kế hoạch thực hiện Dự án, trường hợp không hoàn thành được các nhiệm vụ vào năm 2020 thì sớm có văn bản chính thức đề xuất gia hạn thực hiện Dự án này; giải quyết dứt điểm các hồ sơ, thanh quyết toán kinh phí đối với các hoạt động đã hoàn thành. Đồng thời ông Kiên cũng đề nghị Bộ trưởng Lê Thành Long giao cho Học viện Tư pháp Việt Nam ghi nhận đề xuất của Học viện Tư pháp QG Lào về việc đề nghị phía Việt Nam cử chuyên gia sang làm việc tại Lào để hỗ trợ cho phía Lào thực hiện thành công Dự án này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long nhiệt liệt chúc mừng về mô hình tổ chức của Học viện Tư pháp QG Lào cũng như những kết quả tích cực Học viện đã đạt được trong thời gian qua, trong đó đáng chú ý là việc đào tạo liên thông trung cấp, cao đẳng, Đại học và học nghề.
Dẫn lời của Chủ tịch Quốc hội Lào diễn ra trong buổi tiếp kiến trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Việt Nam có thể cử chuyên gia sang giúp Lào trong việc tăng cường năng lực cho cán bộ tư pháp để đội ngũ này có thể tham dự nhiều nhất có thể. Tuy nhiên phía Lào cần có đề xuất sớm. Về việc thực hiện Dự án ODA, Việt Nam cũng sẽ rà soát lại theo hướng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thực tế của phía bạn. Dự án chỉ còn thực hiện đến hết năm 2020 do đó cần tập trung thực hiện dứt điểm, có hiệu quả các nội dung đề ra.
Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông cam kết sẽ sát sao trong việc chỉ đạo Học viện Tư pháp QG Lào, khẩn trương rà soát đánh giá lại các công việc đã và chưa làm được để có điều chỉnh kịp thời.
Nhân dịp tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp QG Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long và Giám đốc Đoàn Trung Kiên đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện.

Thu Hằng