Học viện Tư pháp 20 năm xây dựng và phát triển

Sáng 06/2, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Tư pháp và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương.
Nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ nghề luật
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên cho biết: cách đây 20 năm, trước yêu cầu của việc đào tạo, chuẩn hóa trình độ cho các Thẩm phán, với xuất phát điểm từ Trung tâm Đào tạo Thẩm phán và các chức danh tư pháp khác thuộc Trường Đại học Luật Hà nội, ngày 11/2/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đào tạo các chức danh Tư pháp.
Được sự động viên, khuyến khích và sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ban Cán sự và lãnh đạo Bộ Tư pháp, với quyết tâm mạnh mẽ, các thế hệ lãnh đạo và tập thể giảng viên của Học viện Tư pháp đã vượt qua khó khăn, thử thách để tìm tòi, lựa chọn, vận dụng sáng tạo mô hình, kinh nghiệm đào tạo chức danh tư pháp ở những nước tiên tiến để xây dựng mô hình đào tạo nghề tư pháp và phát triển mạnh hoạt động đào tạo nghề tư pháp ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho Học viện Tư pháp
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong 20 năm qua

Từ đó, mô hình, triết lý, công nghệ đào tạo chức danh tư pháp tại Việt Nam được hình thành, mang đậm dấu ấn tư duy thực dạy, thực học, thực nghề, giàu trí tuệ, kỹ năng và bản lĩnh nghề luật, phù hợp với tuyên ngôn, sứ mệnh và tầm nhìn của một cơ sở đào tạo trẻ, sải cánh vươn xa trong nền tư pháp cách mạng.
Với những kết quả đạt được ban đầu và để có thể tạo lập được nguồn nhân lực tư pháp bảo đảm đủ số lượng, trình độ cao đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, ngày 25/2/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2004/QĐ-TTg về việc thành lập Học viện Tư pháp trên cơ sở Trường Đào tạo các chức danh tư pháp với nhiệm vụ tập trung thống nhất đầu mối đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam. Kể từ đó, tên gọi Học viện Tư pháp được các thế hệ giảng viên, học viên và các cán bộ ghi nhớ như là chiếc nôi, là mái nhà chung gìn giữ, nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ nghề luật.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu đáp từ Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Trải qua 20 năm xây dựng phát triển, Học viện Tư pháp tự nào ghi tên mình vào trang sử hào hùng của ngành Tư pháp bằng những mốc son đáng nhớ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cải cách tư pháp, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Với những kết quả to lớn đạt được, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Học viện Tư pháp vô cùng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Phần thưởng cao quý này thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Đảng, Nhà nước và của xã hội đối với các thế hệ lãnh đạo, viên chức, giảng viên, người lao động và học viên của Học viện Tư pháp. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho một số tập thể, cá nhân của Học viện đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.
Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên đọc diễn văn chào mừng 20 năm thành lập Học viện Tư pháp và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong 20 năm qua, đồng thời nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, học viên của Học viện Tư pháp đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ vào chặng đường 20 năm phát triển đáng tự hào của nhà trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tư pháp, hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo của đất nước.
Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, để tiếp tục phát triển Học viện Tư pháp ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Phó Thủ tướng đề nghị Học viện cần mạnh dạn hơn nữa trong việc đưa ra các giải pháp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được giao; đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, phát huy hơn nữa vài trò là cầu nối giữa công tác quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật; tập trung hơn nữa trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp; tăng cường hợp tác quốc tế… Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhắc nhở các học viên của Học viện phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với cơ quan, xã hội và tương lai của đất nước, nỗ lực học tập rèn luyện, phấn đấu để thực sự trở thành những chức danh tư pháp giỏi, uy tín, là niềm tin của công lý nước nhà.
Với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển rất đáng tự hào, với đội ngũ các thế hệ thầy giáo, cô giáo đông đảo, giàu trí tuệ và tâm huyết, Phó Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng Học viện Tư pháp sẽ đáp ứng kịp thời, hiệu quả mọi yêu cầu nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong chặng đường phát triển tiếp theo, sẽ thực sự trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, cơ sở giáo dục đại học có uy tín, chất lượng, thứ hạng cao ở trong nước và vươn tầm tới khu vực, góp phần xây dựng nền Tư pháp Việt Nam vững mạnh, trong sạch, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đại diện giảng viên thỉnh giảng của Học viện Tư pháp - PGS.TS. Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu chúc mừng 
Giảng viên trẻ Trần Thị Huyền Trang đại diện đội ngũ giảng viên Học viện Tư pháp phát biểu chúc mừng
Học viên Trần Văn Quang đại diện các thế hệ học viên của Học viện Tư pháp phát biểu chúc mừng
 Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao tặng Bằng khen cho một số tập thể và cá nhân của Học viện Tư pháp


Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Bộ Tư pháp và Học viện Tư pháp cùng các cán bộ, giảng viên Học viện Tư pháp
Đội ngũ công chức, viên chức và người lao động Học viện Tư pháp vui mừng kỷ niệm 
20 năm thành lập Học viện Tư pháp và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba