Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Tôn vinh những người phụ nữ

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng Kỷ niệm 108 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3, được sự nhất trí của Đảng ủy và Ban giám đốc, Ban Nữ công Công đoàn Học viện Tư pháp đã tổ chức chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ nhằm tôn vinh những người phụ nữ Học viện Tư pháp. TS.Đoàn Trung Kiên – Giám đốc Học viện Tư pháp, Phó bí thư Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thu – Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện, Trưởng ban vì sự tiến bộ phụ nữ và nhiều đồng chí nam giới trong Học viện Tư pháp tham dự chào mừng những người phụ nữ của Học viện Tư pháp.Thay mặt Đảng úy, Ban giám đốc và các đồng chí nam giới trong Học viện Tư pháp, Giám đốc Học viện Đoàn Trung Kiên đã tặng các chị em lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc mừng tốt đẹp. Giám đốc khẳng định, vai trò của người phụ nữ rất quan trọng. Chị em không những chu toàn mọi việc trong gia đình mà còn rất năng động tham gia các công việc ở cơ quan. Nhân dịp này, TS. Đoàn Trung Kiên chúc các chị em luôn luôn mạnh khỏe, công tác tốt và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam nói chung và truyền thống của phụ nữ Học viện Tư pháp nói riêng.
Trong chuỗi sự kiện chào mừng, Ban Nữ công cũng đã tổ chức buổi Tọa đàm “Vai trò của người Phụ nữ trong gia đình và xã hội hiện đại”. Diễn giả đã thuyết trình về vai trò của người phụ nữ trong gia đình và các vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. 

 
Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên chúc mừng phụ nữ Học viện Tư pháp

 Bí thư Đảng ủy Nguyễn Xuân Thu và Giám đốc Đoàn Trung Kiên tặng hoa chúc mừng chị em phụ nữ


Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của nữ công nhân dệt, may thành phố Chicago và Newyork (Mỹ) vào cuối thế kỷ XIX. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ một cách mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nữ công nhân Đức, Nga. Thực tiễn đó đã đặt ra nhiệm vụ cần thiết phải tập hợp, lãnh đạo phụ nữ thế giới cùng tham gia vào cuộc đấu tranh chung chống lại áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản. Vào năm 1910, hội nghị Quốc tế phụ nữ lần thứ II được triệu tập tại Copenhaghen của Đan Mạch và đã quyết định chọn 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới đoàn kết, biểu dương lực lượng đấu tranh cũng như phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng – Phát triển – Hoà bình thế giới. Từ đó đến nay, ngày 8.3 đã trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh nhằm tự giải phóng phụ nữ và thực hiện quyền nam nữ bình đẳng.
Ở nước ta Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 còn là ngày để kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu công nguyên, không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong việc lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.