Bế giảng lớp đào tạo nghề công chứng cho cán bộ, giảng viên nước CHDCND Lào

Chiều nay, 25/01/2019, tại Hà Nội, Học viện Tư pháp Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ bế giảng lớp đào tạo nghề công chứng cho cán bộ, giảng viên nước CHDCND Lào. Đây là khóa đào tạo thứ hai được tổ chức trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào do Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tài trợ.
Đến dự Lễ bế giảng có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh – Trưởng ban chỉ đạo Dự án; Ông Outhay Bannavong - Bí thư Thứ nhất phụ trách văn hóa, giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; ông Nguyễn Đỗ Kiên – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp; bà Dương Thiên Hương – Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp cùng đại diện một số đơn vị khác thuộc Bộ Tư pháp. Phía Học viện Tư pháp có Ban giám đốc Học viện cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện và toàn thể 30 học viên của lớp học.
Báo cáo tổng kết khóa học, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học viên Trần Minh Tiến  cho biết, khóa đào tạo nghề công chứng cho cán bộ, giảng viên nước CHDCND Lào đã thành công tốt đẹp. Khóa học diễn ra trong thời gian 3 tháng với tổng số 455 tiết. Các học viên được nghiên cứu và học tập 4 khối kiến thức, kỹ năng, trong đó phần kiến thức và kỹ năng chung của nghề công chứng là 90 tiết, phần kỹ năng công chứng các hợp đồng cụ thể là 200 tiết, đi thực tế tại tổ chức hành nghề công chứng là 100 tiết. Theo chương trình đào tạo, các học viên có 02 bài thi: thi học phần vào ngày 5/12/2018 và thi tốt nghiệp vào ngày 21/01/2019. Kết thúc khóa học, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp Học viện Tư pháp xét công nhận 30 học viên của Lớp tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề công chứng. Trong đó 08 học viên xếp loại Xuất sắc; 22 Học viên xếp loại Giỏi. Hội đồng cũng đề nghị Giám đốc Học viện Tư pháp khen thưởng 09 học viên của Lớp vì đã có thành tích cao trong học tập và trong phong trào xây dựng trường, lớp.
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại Lễ bế giảng

Cùng với hoạt động chuyên môn, trong thời gian sinh sống và học tập tại Hà Nội, Học viện Tư pháp còn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động phong trào. Nhờ đó, các học viên Lào có điều kiện được tham gia sinh hoạt chung với Học viện Tư pháp như tham gia các tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, tham gia Giải kéo co với 04 Lớp đào tạo nghề công chứng khóa 20.2 tại Hà Nội (giải Nhì), tham dự cuộc gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 43 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, giao lưu văn nghệ và giao hữu bóng đá mini với các thầy cô giáo tham gia giảng dạy, quản lý lớp của Học viện Tư pháp. Ngoài ra, các học viên Lào còn được Học viện Tư pháp tạo điều kiện để khám phá những nét truyền thống, ẩm thực, văn hóa và con người Việt Nam như tham quan Lăng Bác, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Khu Royal – City và vịnh Hạ Long.
Vui mừng trước thành tích của các học viên đã đạt được sau 3 tháng tham gia khóa đào tạo nghề công chứng, ông Outhay Bannavong chân thành cảm ơn Bộ Tư pháp Việt Nam, cảm ơn Học viện Tư pháp và các cơ quan hữu quan đã tổ chức tốt khoá đào tạo nghề công chứng cho cán bộ, giảng viên nước CHDCND Lào, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các học viên yên tâm học tập và rèn luyện. Nhờ vậy, khóa học đã thành công tốt đẹp và tất cả 30 học viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề công chứng với kết quả cao. Ông mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp Việt Nam, đặc biệt là Học viện Tư pháp để nước CHDCND Lào tiếp tục củng cố ngành Tư pháp.
Ông Outhay Bannavong - Bí thư Thứ nhất phụ trách văn hóa, giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào phát biểu cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư pháp và Học viện Tư pháp

Phát biểu tại Lễ bế giảng, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chúc mừng các học viên đã tốt nghiệp khoá đào tạo với kết quả cao. Có thể nói, kết quả mà khóa đào tạo đạt được là rất xuất sắc cả về kết quả chuyên môn, hoạt động ngoại khóa, phong trào và những phương diện khác. Sự kiện này không chỉ đơn thuần đánh dấu sự kết thúc của một khóa học mà còn là sự thể hiện việc hoàn thành những mục tiêu của dự án, thắm đượm tình cảm hữu nghị Việt Lào. Đây là khóa thứ 2 trong số các khóa đào tạo thuộc phạm vi Dự án nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên của Học viện Tư pháp Lào, các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp công tác trong các lĩnh vực mà Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào xác định. Bộ Tư pháp Việt Nam đặc biệt coi công tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm tư pháp với Bộ Tư pháp Lào. Thứ trưởng biểu dương Học viện Tư pháp đã có nhiều cố gắng, nỗ lực; triển khai nhiều công việc, khá toàn diện, có nhiều đổi mới, phối hợp nhịp nhàng, bài bản, khoa học, đúng chức năng, nhiệm vụ. Kết quả của khoá học này đã đóng góp và minh chứng cho một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp năm 2018 về công tác đào tạo nguồn nhân lực tư pháp, hợp tác quốc tế với Lào trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành. Vị thế, vai trò của Học viện Tư pháp nhờ đó được khẳng định, được lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và dư luận xã hội đánh giá cao.
Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng, với những kiến thức đã thu nhận được, các cán bộ Lào sẽ vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, sẽ giúp các đồng chí vững vàng tự tin hơn trên cương vị công tác của mình, làm tăng hiệu quả công tác, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chủ chốt của các cơ quan, đơn vị và hệ thống chính trị của Lào ngày càng lớn mạnh, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng của đất nước Lào. Tôi cũng mong muốn các học viên sẽ mang những kiến thức đã học được về phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc và cùng nhân dân Việt Nam gìn giữ, vun đắp để tình hữu nghị giữa hai đất nước “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.
Năm 2019 là năm có vị trí rất quan trọng trong triển khai thực hiện thắng lợi toàn diện Dự án ODA Lào. Thứ trưởng đề nghị Học viện Tư pháp với vị trí, vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm chính thực hiện Dự án này cần sớm xây dựng, hoàn thiện kế hoạch triển khai các nhiệm vụ của Dự án năm 2019, tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Dự án năm 2018; chủ động phối hợp, lấy ý kiến của các bạn Lào, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp về kế hoạch Dự án ODA năm 2019, trình lãnh đạo Bộ Tư pháp sớm ký ban hành.
 Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên phát biểu tại Lễ bế giảng
Thay mặt Ban giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Học viện Tư pháp, Giám đốc Đoàn Trung Kiên cảm ơn Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã đến dự Lễ bế giảng và chúc mừng sự thành công tốt đẹp của khóa học. Học viện Tư pháp cảm ơn sự đánh giá cao của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Ông Outhay Bannavong - Bí thư Thứ nhất phụ trách văn hóa, giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Đây là động lực để Học viện Tư pháp tiếp tục tổ chức thành công các hoạt động tiếp theo của Dự án.  Ông cũng chúc mừng các học viên đã hoàn thành khoá học và mong rằng khi trở về đất nước các học viên sẽ vận dụng tốt những kiến thức đã tiếp thu để công tác tốt, phục vụ tốt cho đất nước, cho nhân dân Lào.