Ấm áp Tết cổ truyền Bunpimay của các học viên Lào tại Học viện Tư pháp

Chiều ngày 12/4/2019, tại Hà Nội, Học viện Tư pháp tổ chức buổi gặp mặt thân mật chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2019 tới các cán bộ, giảng viên của nước CHDCND Lào đang là học viên của Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư tại Học viện Tư pháp.
 

Tham dự buổi gặp mặt chúc mừng các học viên Lào có ông Nguyễn Đỗ Kiên – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Hữu Huyên –  Q. Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp. Phía Học viện Tư pháp có Ban giám đốc cùng các giảng viên tham gia giảng dạy cho lớp học và các cán bộ, chuyên viên của Học viện.
Tại buổi gặp mặt, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên thay mặt Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện chúc mừng các học viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2019. Giám đốc Đoàn Trung Kiên cũng thông tin nhanh về tình hình thực hiện Dự án “Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào”. Năm 2018 là năm đầu tiên Học viện Tư pháp Việt Nam và Học viện Tư pháp Quốc gia Lào triển khai thực hiện Dự án theo Kế hoạch được phê duyệt. Học viện Tư pháp Việt Nam là đơn vị được giao chủ trì thực hiện dự án đã chủ động phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Kế hoạch - Tài chính và Học viện Tư pháp Quốc gia Lào tích cực triển khai hoạt động của Dự án trong năm 2018. Vì vậy, năm 2018 Dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào hoàn thành xây dựng, hoàn thiện 06 chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng cho các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào; tổ chức thành công hai lớp đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên Học viện Tư pháp Lào, các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào công tác trong lĩnh vực thi hành án dân sự và công chứng theo chương trình đào tạo của Việt Nam. Trong năm 2019, Dự án triển khai nhiều nhiệm vụ nặng nề, trong đó tập trung hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào xây dựng 3 chương trình môn học đào tạo, biên soạn 11 cuốn giáo trình phục vụ đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng, nghề tư pháp: thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư; biên soạn 03 bộ tài liệu phục vụ hoạt động bòi dưỡng kỹ năng xây dựng văn bản pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng giải quyết tranh chấp kinh tế bằng hòa giải viên, quyết định bằng trọng tài viên.
Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư là lớp đào tạo thứ ba và là lớp cuối cùng trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào”. Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư cho giảng viên, cán bộ của CHDCND Lào diễn ra trong thời gian 6 tháng, trong đó lớp học diễn ra tại Hà Nội trong 3 tháng và tại thành phố Hồ Chí Minh trong 3 tháng.
Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên thay mặt Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện chúc mừng các học viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2019
Trưởng đoàn cán bộ, giảng viên của CHDCND Lào - ông Bounthavy Insomdy đại diện tập thể học viên của lớp bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện Tư pháp

Bên thềm năm mới Bunpimay 2019 của Lào, thay mặt Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện Tư pháp, Giám đốc Đoàn Trung Kiên chúc các học viên Lào luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công trong nghiên cứu, học tập để đem những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được áp dụng có hiệu quả vào quá trình công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước Lào, vun đắp thêm tình hữu nghị giữa hai nước.
Đón nhận những lời chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2019 của Giám đốc Đoàn Trung Kiên, ông Bounthavy Insomdy - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Lào là Trưởng đoàn cán bộ, giảng viên của CHDCND Lào đại diện tập thể học viên của lớp bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện Tư pháp đã luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để các cán bộ, giảng viên Lào vơi bớt nỗi nhớ nhà, yên tâm học tập, tiếp thu những kiến thức mới để áp dụng có hiệu quả vào quá trình công tác khi về nước, góp phần đổi mới hệ thống pháp luật, hệ thống tư pháp của nước CHDCND Lào, xây dựng đất nước Lào xinh đẹp ngày càng phát triển.
Đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên cùng Ban giám đốc Học viện Tư pháp chụp ảnh lưu niệm với các học viên Lào
Đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên cùng Ban giám đốc và các giảng viên Học viện Tư pháp chụp ảnh lưu niệm với các học viên Lào
Đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên cùng Ban giám đốc và các giảng viên, cán bộ , viên chức Học viện Tư pháp chụp ảnh lưu niệm với các học viên Lào
Đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên tặng lì xì chúc may mắn cho các học viên Lào
Đồng chí Nguyễn Hữu Huyên tặng lì xì chúc may mắn cho các học viên Lào
Đồng chí Đoàn Trung Kiên tặng lì xì chúc may mắn cho các học viên Lào

Lễ buộc chỉ cổ tay được tiến hành vào các dịp Tết Bunpimay (Tết truyền thống của Lào)
Tục lệ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hóa độc đáo của người Lào
Buộc chỉ cổ tay thể hiện lòng mến khách đối với bạn bè của người Lào 
Buộc chỉ cổ tay kèm với những lời chúc bình an, may mắn là một thông điệp rằng chúng tôi yêu mến các bạn.
 
Tết Lào (tiếng Lào: ປີໃຫມ່ລາວ; phiên âm: Bunpimay,Pi MaiPee MaiKoud Song Kane hay Bunhot Nậm) diễn ra từ 14 đến 16/4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.
 
Trong buổi chiều các học viên Lào cũng tham gia hoạt động giao lưu thể thao.
Trận bóng đá giao hữu giữa các học viên Lào và đội bóng đá Học viện Tư pháp đã đem lại những khoảng thời gian vui vẻ cho các cầu thủ nghiệp dư và các cổ động viên