Tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngày 29/10/2020, Phó giám đốc Học viện Tư pháp Trương Thế Côn đã tiếp ông Tom Lyons - Giám đốc Chương trình Thực thi pháp luật và tư pháp hình sự, Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ.
Chào mừng ông Tom Lyons đến thăm và làm việc với Học viện Tư pháp, đặc biệt trong bối cảnh ông vừa mới sang nhậm chức Giám đốc Chương trình Thực thi pháp luật và tư pháp hình sự tại Việt Nam, Phó giám đốc Trương Thế Côn đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện Tư pháp, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp tại Học viện Tư pháp. Học viện Tư pháp có tiền thân là Trường Đào tạo các chức danh tư pháp và hiện nay là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học thuộc Bộ Tư pháp. Học viện Tư pháp đã và đang nỗ lực phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cũng như mở rộng quy mô đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và đóng góp thiết thực vào quá trình cải cách tư pháp, đáp ứng được nhu cầu của thực tế và yêu cầu phát triển của đất nước.
Phó giám đốc Trương Thế Côn cũng điểm qua một số hoạt động hợp tác với phía Hoa Kỳ thông qua USAID. Theo đó, trong những năm 2011, 2012 và 2016, USAID đã hỗ trợ Học viện Tư pháp tổ chức một số hội thảo chuyên đề nhằm giới thiệu về hệ thống pháp luật Hoa Kỳ và chia sẻ kinh nghiệm đào tạo luật sư của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, quan hệ hợp tác quốc tế giữa hai Bên bị gián đoạn và không có hoạt động hợp tác quốc tế nào. Phó giám đốc Trương Thế Côn nhận thấy các hoạt động hợp tác quốc tế giữa hai Bên còn hạn chế, do đó, mong muốn hai Bên cùng nghiên cứu, trao đổi về khả năng thúc đẩy hợp tác quốc tế trong thời gian tới.
Cảm ơn sự đón tiếp của Học viện Tư pháp, ông Tom Lyons đã chia sẻ thông tin về Chương trình Thực thi pháp luật và tư pháp hình sự tại Việt Nam. Theo đó, Chương trình này đã được triển khai 5 năm tại Việt Nam và vừa được tách thành một văn phòng trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, Chương trình đã có các hoạt động hợp tác với nhiều cơ quan đối tác của Việt Nam (như Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Học viện kiểm sát Hà Nội, Học viện Tòa án…). Chương trình tập trung vào các nội dung liên quan đến hỗ trợ cải cách tư pháp và hệ thống tranh tụng tại Việt Nam thông qua nhiều hình thức hoạt động hợp tác đa dạng.
Phó giám đốc Trương Thế Côn cảm ơn ông Tom Lyons và các đồng nghiệp tại Đại sứ quán Hoa Kỳ đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Học viện Tư pháp. Thông qua buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi, tìm hiểu thêm những thông tin về chương trình, hoạt động của nhau và chia sẻ mong muốn hợp tác. Buổi làm việc này là cơ sở ban đầu để hai Bên nghiên cứu khả năng tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong tương lai.
Vũ Thu Hằng