Chương trình đào tạo chung nguồn thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư dưới góc nhìn học viên

Bài viết tràn đầy cảm xúc của học viên lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư Khóa 4.2 tại Hà Nội về Học viện Tư pháp, về thầy cô, bạn bè học chung lớp. Quãng thời gian học tập tại Học viện Tư pháp giống mùa thu dịu dàng hương hoa sữa, tuy không dài nhưng đầy kỷ niệm mến thương.
 

Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư của chúng tôi thường được gọi với cái tên thân thương là “Lớp 3 chung”. Chúng tôi bắt đầu khóa học vào tháng 12 năm 2020 trong tâm trạng đầy háo hức, chờ mong. Còn gì tuyệt vời hơn khi dù bạn đã trưởng thành nhưng vẫn được quay lại những tháng ngày học hành cùng bạn bè, trường lớp. Với tất cả những cảm xúc tuyệt vời ấy, tôi chính thức bước vào một chặng đường mới - học tập những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để góp phần thực hiện mơ ước trở thành Thẩm phán, Kiểm sát viên hoặc Luật sư.

Là những cử nhân Luật, chúng tôi đã quen với môi trường học tập pháp luật phong phú đa dạng nhưng cũng có đôi phần khô khan. Trong trí tưởng tượng, chúng tôi đinh ninh rằng môi trường học tập của Học viện Tư pháp cũng không khác trường Luật là bao nhưng không phải như vậy, chúng tôi đã có một khóa học với nhiều nét khác biệt, có tính thực tiễn, các kỹ năng cần thiết bổ ích và sâu sắc.

Buổi đầu tiên, chúng tôi đươc giới thiệu đầy đủ các vấn đề liên quan tới khóa học từ nội dung chương trình, hệ thống giáo trình tài liệu, phương pháp giảng dạy và học tập, quy chế đào tạo. Điều này giúp chúng tôi hình dung rõ ràng hơn về chặng đường học tập 18 tháng tại Học viện sau này. Điều chúng tôi ấn tượng nhất ở chương trình đào tạo này là tính thực tiễn cao. Chương trình đã được thiết kế đúng với tính chất của chương trình đào tạo nghề, học viên tham gia chương trình đào tạo nhằm học hỏi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp nhằm đáp ứng điều kiện về đào tạo theo quy định pháp luật để có thể hành nghề Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư. Tính chất đào tạo nghề chi phối tất cả các yếu tố của chương trình đào tạo như nội dung chương trình đào tạo (các bài học mang tính chất trang bị kỹ năng nghề nghiệp; phần đào tạo thực tế chiếm tỉ lệ đáng kể trong chương trình đào tạo); phương pháp đào tạo (thực hành, đóng vai, giải quyết tình huống…); tài liệu học tập (hồ sơ tình huống từ các vụ án thực tế là tài liệu đào tạo đặc thù không thể thiếu) và đội ngũ giảng viên (với sự tham gia của những người đã hoặc đang thực tế hành nghề). So với các chương trình đào tạo khác tại Học viện Tư pháp, chương trình đào tạo chung có tỉ lệ thời lượng cho kiến tập, thực tập cao nhất. Điều này giúp chúng tôi có cơ hội tiếp cận với thực tiễn tư pháp, tự tích lũy các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết với sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy cô là giảng viên cơ hữu cũng như giảng viên thỉnh giảng của Học viện.

Trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng về sự gắn kết, những đặc thù nghề nghiệp của ba chức danh Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, chương trình đào tạo đã đề cập toàn diện tới các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản của ba chức danh Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, giúp học viên được tiếp cận với kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp của cả ba chức danh qua đó hiểu biết và có cái nhìn đa chiều về cùng một vụ việc, vấn đề hay tình huống pháp lý. Qua các bài giảng chúng tôi lĩnh hội rõ hơn, trong hoạt động xét xử, mỗi chức danh tư pháp thực hiện các hoạt động tố tụng khác nhau song lại có mối quan hệ với nhau. Hoạt động nghề nghiệp của các chức danh tư pháp không riêng biệt, độc lập mà luôn có mối liên hệ mật thiết, gắn bó với nhau tạo thành một thể thống nhất trong khuôn khổ thực thi quyền lực nhà nước trong lĩnh vực tư pháp. Pháp luật là chuẩn mực, là nội dung và phương tiện hoạt động của các chức danh tư pháp. Tính chuyên môn, nghiệp vụ cao trong hoạt động của các chức danh tư pháp. Tính độc lập và chế độ trách nhiệm cá nhân cao của các chức danh tư pháp. Các chức danh tư pháp phải tuân thủ các quy tắc đạo đức nghề nghiệp nghiêm khắc. Những điểm tương đồng về đặc thù nghề nghiệp và mối quan hệ nghề nghiệp giữa Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư là cơ sở cho việc xây dựng mô hình đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư của lớp chúng tôi.

Từ những ngày học đầu tiên, chúng tôi đã rất ấn tượng bởi đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn. Dù cùng một môn học nhưng Học viện luôn sắp xếp cho lớp nhiều giảng viên giảng dạy khác nhau, giúp chúng tôi có một cái nhìn đa chiều hơn về một vấn đề pháp luật, khiến các tiết học trở nên sôi nổi, vui tươi và không hề nhàm chán. Mỗi thầy cô lại một màu sắc, một phương pháp giảng dạy khác nhau, có người là giảng viên cơ hữu của Học viện, có người đang là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư; có người đã về hưu, cũng có người vẫn còn đang công tác. Có lẽ đó là ưu điểm lớn nhất của chương trình đào tạo này, giúp chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi từ mọi vị trí trong hoạt động tư pháp. Dù đặc thù công việc bận rộn nhưng mỗi lần lên lớp, thầy cô luôn đem đến những bài giảng chỉn chu, đầy tâm huyết. Chính sự yêu nghề ấy đã truyền cho lớp chúng tôi cảm hứng học tập mạnh mẽ, nhóm lên ngọn lửa đam mê - ngọn lửa mà chúng tôi tin rằng, một ngày không xa, cũng sẽ cháy hết mình và toả sáng mạnh mẽ như thầy cô bây giờ vậy.

Trong môi trường học tập nào cũng vậy, chúng ta không chỉ học từ thầy cô mà còn học hỏi rất nhiều từ bạn bè đồng môn. Đối với chúng tôi, tập thể lớp “3 chung” có rất nhiều điều đặc biệt. Một tập thể với đủ lứa tuổi khác nhau, 62 con người đến từ khắp các tỉnh thành cả nước, làm những công việc khác nhau, có hoàn cảnh sống khác nhau. Tuy khác biệt là thế nhưng không khí trong lớp lúc nào cũng vui vẻ, mọi người luôn học tập và làm việc với nhau dân chủ, chan hoà. Các em ít tuổi luôn được anh chị giúp đỡ, chỉ dạy, còn anh chị thì thấy mình như trẻ ra và sôi nổi hơn khi ở trong môi trường học tập có nhiều bạn trẻ. Không thể phủ nhận rằng, sự thân thiện, trách nhiệm của các thầy cô Học viện, đặc biệt là cô giáo quản lý lớp và cô giáo chủ nhiệm, đã giúp chúng tôi - những cá nhân độc lập, xa lạ- trở nên thân thiết và đoàn kết như ngày hôm nay.“ Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Chúng tôi luôn tin rằng, một tập thể lớp đoàn kết sẽ là chiếc thuyền vững vàng đưa chúng tôi đến với tương lai nghề nghiệp rộng mở sau này.

Nhân đây, chúng tôi muốn gửi lời cám ơn chân thành tới Ban Giám đốc Học viện Tư pháp, Ban Lãnh đạo Khoa Đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư; Phòng Đào tạo và Công tác học viên của Học viện. Chính các thầy cô là những người đã giúp chúng tôi có được điều kiện học tập tốt nhất. Cám ơn các thầy cô đã làm việc tận tâm để có được một chươg trình đào tạo thực tế, thu hút, hữu ích; một đội ngũ giảng viên hùng hậu, chất lượng mà chúng tôi biết rằng không dễ để mời về; một cơ sở vật chất tiện nghi giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái dù phải học tập tại trường cả một ngày dài. Đại dịch Covid - 19 diễn biến ngày một phức tạp khiến học viên phải học trực tuyến một thời gian dài nhưng nhờ sự chu đáo của Học viện Tư pháp, chúng tôi vẫn được tiếp cận tài liệu, hồ sơ đầy đủ và nhận được sự giảng dạy chỉn chu như mọi ngày. Tuy nhiên, dù có thế nào thì việc học trực tiếp tại trường vẫn khiến chúng tôi hào hứng hơn cả vì khi đó chúng tôi được thoả sức giao lưu, trao đổi, làm việc nhóm và thảo luận cùng thầy cô. Mong rằng dịch bệnh sớm qua để chúng ta lại có thể cùng ngồi lại với nhau như những ngày đầu tiên ấy.

Nền tư pháp nước nhà đang có những chuyển biến tích cực, hệ thống Viện Kiểm sát và Toà án đã có những yêu cầu chuyên biệt hơn khi tuyển dụng. Vì vậy, mô hình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư đã mở ra cho chúng tôi một cánh cửa khác đầy hi vọng. Chúng tôi biết rằng, Học viện Tư pháp đã và đang đặt nhiều kì vọng vào các lứa học viên bước ra từ chương trình đào tạo này. Và chúng tôi cũng tin rằng với tinh thần ham học hỏi, sự nỗ lực không ngừng, tập thể Lớp Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khoá 4 lần 2 tại Hà Nội sẽ luôn vững bước và đạt được những thành tựu của riêng mình.

Thời gian trôi thật nhanh, đã gần một năm kể từ ngày chúng tôi bắt đầu học tập tại Học viện Tư pháp. Tập thể lớp Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khoá 4 lần 2 Hà Nội đã trở thành một phần của Học viện Tư pháp và Học viện Tư pháp cũng là một phần quan trọng trong cuộc đời của chúng tôi. Thời gian chảy trôi sẽ khiến ta quên đi nhiều điều, nhưng tôi tin rằng, dù có đi đâu về đâu, mỗi lần nhắc tới Hoc viện Tư pháp, tới lớp “3 chung” trong lòng mỗi chúng tôi sẽ luôn ngập tràn niềm mến thương, trân trọng!

Linh Nguyễn - Khánh Ngọc ,
Lớp Đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư K4.2 tại Hà Nội