Tập huấn thí điểm Bộ tài liệu môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự

Sáng ngày 14/9/2021, Học viện Tư pháp phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Khóa tập huấn thí điểm tài liệu môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự. Do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên khóa tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, TS. Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Học viện Tư pháp cảm ơn sự ủng hộ quý báu của UNICEF đã giúp các giảng viên của Học viện Tư pháp có cơ hội được tiếp cận hệ thống tư pháp bảo vệ người chưa thành niên một cách toàn diện, đầy đủ. TS. Nguyễn Xuân Thu tin tưởng rằng khóa tập huấn sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra, đội ngũ giảng viên nguồn của Học viện Tư pháp sẽ tiếp thu, học hỏi được những kinh nghiệm quốc tế quý báu để nâng cao kiến thức và năng lực. Hoạt động này phản ánh sự nỗ lực và mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả giữa Học viện Tư pháp và UNICEF trong tiến trình đảm bảo quyền và lợi ích, sự phát triển toàn diện cho trẻ em tại Việt Nam.
 
TS. Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Học viện Tư pháp phát biểu khai mạc khóa tập huấn
 
Ông Sergiu - Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF tham dự khóa tập huấn qua phần mềm trực tuyến

Ông Sergiu - Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF mong muốn các giảng viên tham gia khóa tập huấn thí điểm với tinh thần thoải mái, cởi mở và rút ra được các bài học kinh nghiệm sau khóa tập huấn. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các giảng viên Học viện Tư pháp, UNICEF sẽ hoàn thiện và phê chuẩn Bộ tài liệu chương trình khung với tiêu chí đáp ứng được yêu cầu về nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp.
Khóa tập huấn thí điểm tài liệu môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự thuộc khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật”. UNICEF đã hỗ trợ Học viện Tư pháp xây dựng Chương trình khung, tài liệu môn học Tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự và hồ sơ tình huống về lĩnh vực hình sự trong giai đoạn 2019-2020. Các hoạt động hợp tác của Dự án do UNICEF tài trợ hướng tới việc xây dựng một hệ thống tư pháp thân thiện hơn với trẻ em và đảm bảo cho trẻ em, người chưa thành niên có thể tiếp cận các dịch vụ tư vấn, đại diện và bảo vệ pháp lý tốt hơn.
Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 14/9/2021 đến hết ngày 16/9/2021 là cơ hội để tập huấn đội ngũ giảng viên nguồn của Học viện Tư pháp về môn học tư pháp cho người chưa thành niên, qua đó nâng cao kiến thức và năng lực cho đội ngũ giảng viên nguồn, đặc biệt trên cơ sở tiếp thu, học hỏi những kinh nghiệm quốc tế quý báu.
Trên cơ sở kết quả tập huấn đợt này, Học viện Tư pháp và UNICEF sẽ tiếp tục hoàn thiện tài liệu môn học để có thể chính thức tổ chức tập huấn, đưa chương trình môn học vào thực tiễn giảng dạy tại Học viện Tư pháp.

 
TS. Ngô Thị Ngọc Vân - Phó trưởng Khoa Đào tạo Luật sư chủ trì khóa tập huấn

Các giảng viên dự tập huấn tại điểm cầu trụ sở Học viện Tư pháp