Đăng ký trực tuyến về cung cấp dịch vụ Đảng bộ Học Viện Tư Pháp Công đoàn Học Viện Tư Pháp Đoàn TNCS HCM Học Viện Tư Pháp Chi hội cựu chiến binh Đào tạo luật sư thương mại quốc tế Trung tâm tư vấn pháp luật Danh bạ điện thoại Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL Văn bản chỉ đạo điều hành

Đang online: 12

Lượt truy cập: 33467738

Các hoạt động của Đoàn trợ giúp pháp lý và từ thiện tại xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

 Thực hiện Kế hoạch liên kết thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý cho đồng bào vùng cao tỉnh Hà Giang kèm theo Quyết định số 162/QĐ-HVTP ngày 29/3/2012 của Giám đốc Học viện Tư pháp, sau gần 01 tháng chuẩn bị, đúng 7h30 ngày 21/4/2012, Đoàn công tác bao gồm các tư vấn viên trung tâm Tư vấn pháp luật, các đại diện của Công đoàn, giảng viên trẻ của Khoa đào tạo luật sư, Phòng đào tạo, học viên luật sư, Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu Khoa học Học viện Tư pháp và Cục trợ giúp pháp lý Bộ Tư pháp đã lên đường mang theo tấm lòng thiện nguyện của hơn 140 cán bộ giảng viên và 1600 học viên Thẩm phán, Luật sư, Công chứng của Học viện Tư pháp ở cả hai miền Nam – Bắc, các nhà tài trợ là Văn phòng công chứng A1 thành phố Hà Nội, Văn phòng luật sư Lê và công sự thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Chuyến đi do đồng chí Phạm Như Hưng - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Học viện Tư pháp làm trưởng đoàn.

Theo kế hoạch ban đầu, đoàn sẽ thực hiện chuyến công tác tại xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc  nhưng do chương trình làm việc của địa phương có một số thay đổi nên địa chỉ mà đoàn đến trợ giúp pháp lý và làm công tác từ thiện là Tả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. 

Được sự hỗ trợ của Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, Công ty cổ phần Thái Phát, đoàn công tác đã vượt chặng đường dài hun hút hơn 500km gập ghềnh, quanh co, khúc khuỷu, xuyên qua Cao nguyên Đồng Văn chỉ có mây trắng với đá xanh, thưởng thức các món đặc sản “sóc và cua”, để đến với đồng bào dân tộc Mông tại xã Tả Phìn. Trên đường đi,  Đoàn tiến hành công tác thăm giao lưu với các đồng chí bộ đội ở Đồn biên phòng Lũng Cú, thăm quan và tham gia lễ đổi cờ tại cột cờ Lũng Cú – dấu ấn thiêng liêng địa đầu phía Bắc của Tổ Quốc. Sau đó Đoàn quay về Thị trấn Đồng Văn và có buổi tiếp xúc làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Đồng Văn, đồng chí Lý Trung Kiên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã đón tiếp đoàn, nhiệt tình trao đổi về công tác chuẩn bị cho chuyến đi đến xã Tả Phìn vào ngày 23/4.

6h30’ sáng ngày 23/4, Đoàn lên đường đến xã Tả Phìn. Con đường dẫn vào xã dày đặc sương mù, hẻm, vực sâu hút. Hơn 7h sáng Đoàn có mặt tại UBND xã Tả Phìn. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Xuân, giám đốc và các trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang và đồng chí Vàng A Páo - Trưởng phòng tư pháp huyện. Đoàn đã được các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tả Phìn, Chủ tịch hội phụ nữ và cán bộ tư pháp xã Tả Phìn đón tiếp rất nồng hậu, có sự tham gia trực tiếp ghi hình đưa tin của Đài truyền hình huyện Đồng Văn. Sau khi thống nhất phương án làm việc với các đồng chí ở địa phương, Đoàn tiến hành kiểm tra lại số lượng hàng hoá gồm:

-         Gạo: 100 bao (1000kg)

-         Quần áo: 10 bao với hơn 2000 sản phẩm quần áo, giày dép đã qua sử dụng

-         Bánh kẹo, muối Iốt: 14 thùng

-         Sách pháp luật: 101 đầu sách

 

Các thành viên trong đoàn nhanh chóng phân loại, đóng gói gạo, bánh kẹo, muối Iốt thành 100 suất quà để tặng cho 100 hộ đặc biệt khó khăn của xã Tả Phìn theo danh sách mà UBND xã lập; bánh kẹo và một phần quần áo trẻ em được phát trực tiếp cho các cháu của lớp mẫu giáo do các cô giáo mầm non của xã Tả phìn dẫn đến, số quần áo, giày dép người lớn được phát trực tiếp cho đồng bào dân bản có mặt, toàn bộ số giày dép, quần áo trẻ em, người lớn còn lại được chia thành 9 bao trao trực tiếp cho 9 đồng chí Trưởng thôn của xã để phát cho các đồng bào không có mặt.

Đặc biệt, Đoàn đã dành thời gian làm việc, thăm hỏi và trao tặng 101 đầu sách pháp luật cho Ủy ban nhân dân xã Tả phìn. Sau đó, Đoàn dành thời gian từ 8h15’ đến 10h30’ trực tiếp trợ giúp pháp lý cho đồng bào, dưới sự điều hành của đồng chí Trưởng đoàn, các đồng chí tư vấn viên pháp luật của Học viện Tư pháp và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận và giải đáp hơn 30 yêu cầu tư vấn, các thắc mắc của người dân chủ yếu xoay quanh vấn đề về chế độ chính sách bồi thường liên quan đến đất đai, quyền sở hữu tài sản, chế độ trợ cấp cho người già, thương bệnh binh, những người có công trong chiến tranh biên giới phía Bắc, quan hệ hôn nhân gia đình có liên quan tới phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông.

12 giờ trưa ngày 23/4, công tác trợ giúp pháp lý và phát quà từ thiện đã hoàn thành. Đồng chí trưởng Đoàn đã phát biểu cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Sở tư pháp tỉnh Hà Giang và chia sẻ khó khăn, dặn dò đồng  bào vững tâm định canh định cư, đóng vai trò là người chiến sỹ kiên trung bảo vệ vững chắc vùng đất biên cương nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Buổi trưa, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Tả Phìn đã đón tiếp đoàn bữa cơm thân mật. Đồng chí bí thư kiêm chủ tịch xã Tả Phìn, sau khi nghe Trưởng đoàn báo cáo kết quả trợ giúp pháp lý cho đồng bào đã tiếp thu các ý kiến và hứa thực hiện các biện pháp để giải quyết các thắc mắc của từng người dân, hộ gia đình thông qua nội dung các phiếu trợ giúp pháp lý.

Đầu giờ chiều cùng ngày, Đoàn công tác quay về thành phố Hà Giang. Sáng ngày 24/4 Lãnh đạo Đoàn cùng một số đồng chí cán bộ Trung tâm tư vấn pháp luật Học viện tư pháp có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, tổng kết chuyến công tác trợ giúp pháp lý và từ thiện đồng thời bàn bạc về công tác phối hợp mở lớp bồi dưỡng cán bộ tư pháp hỗ tịch xã phường cho tỉnh Hà Giang. Các đồng chí đại diện cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang đã chia sẻ mong muốn được  Học viện Tư pháp hỗ trợ địa phương về các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, mang đến các phương pháp giảng dạy tích cực, hiện đại để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Giang.

Chiều ngày 24/4 Đoàn có mặt tại Hà Nội, vào hồi 20h15’ kết thúc tốt đẹp chuyến công tác trợ giúp pháp lý và từ thiện tại Hà Giang.