Đăng ký trực tuyến về cung cấp dịch vụ Đảng bộ Học Viện Tư Pháp Công đoàn Học Viện Tư Pháp Đoàn TNCS HCM Học Viện Tư Pháp Chi hội cựu chiến binh Đào tạo luật sư thương mại quốc tế Trung tâm tư vấn pháp luật Danh bạ điện thoại Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL Văn bản chỉ đạo điều hành

Đang online: 16

Lượt truy cập: 33467736

Giảng viên Học viện Tư pháp tham gia trợ giúp pháp lý cho thân nhân liệt sỹ

TT TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 250 thân nhân được phổ biến và tuyên truyền pháp luật và tư vấn, trợ giúp pháp lý về chế độ, chính sách dành cho gia đình liệt sỹ, các chế độ ưu đãi người có công. Hơn 100 thân nhân liệt sĩ có được thông tin về đơn vị chiến đấu, nơi hy sinh và trường hợp hy sinh của người thân mình, 8 gia đình có thông tin về phần mộ liệt sỹ. Các thân nhân liệt sĩ cũng được tư vấn về phương pháp tìm kiếm thông tin liệt sỹ thông qua giải mã phiên hiệu các đơn vị. Đó là kết quả của buổi tư vấn lưu động tại Uỷ ban nhân dân xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng vào ngày 21.4.2013.

 

Qua sự kết nối của Trung tâm tư vấn pháp lý và trợ giúp pháp luật cho gia đình liệt sĩ (thường được gọi là Trung tâm MARIN) - do “cô gái thiên sứ” Ngô Thuý Hằng sáng lập - với Trung tâm Tư vấn pháp luật Học viện Tư pháp, đoàn giảng viên Học viện Tư pháp đến từ Trung tâm Tư vấn pháp luật, Khoa Đào tạo Luật sư và Khoa Đào tạo Thẩm phán đã về Tiên Lãng trong tâm thế của những “người quan sát” nhằm rút kinh nghiệm cho những lần hợp tác tiếp theo với MARIN để tư vấn chính sách và trợ giúp pháp lý cho bà con thân nhân liệt sĩ.

 

7 giờ sáng ngày 21/4, hàng trăm bà con thân nhân liệt sĩ của bốn xã Kiến Thiết, Cấp Tiến, Bạch Đằng và Đoàn Lập đã kéo đến chật hội trường Nhà văn hoá xã Kiến Thiết. Trong chiến tranh kháng chiến cứu nước, bốn xã này đã đóng góp hàng ngàn chiến sĩ, trong đó có hơn bốn trăm người con đã vĩnh viễn không bao giờ trở về. Có mặt tại hội trường là anh, là chị, là vợ, là em, là con cháu của họ.

 

Phát biểu tại buổi tư vấn, Đại tá Nguyễn Quốc Hưng, giám đốc Trung tâm MARIN cho biết: Trung tâm sẽ cố gắng thu thập và cung cấp thông tin chính xác về các liệt sỹ nguyên quán tại Tiên Lãng cho thân nhân và đồng thời nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật của nhà nước dành cho thân nhân liệt sỹ và người có công, nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho gia đình liệt sỹ.

Đoàn giảng viên Học viện Tư pháp đã trực tiếp tham gia cùng các anh chị em tình nguyện viên, cung cấp thông tin và tư vấn về chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho thân nhân liệt sỹ như chính sách trợ cấp thờ cúng, chính sách thăm viếng, điều kiện, chế độ và thủ tục xin truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho những thân nhân có chồng và con hoặc có từ hai con là liệt sĩ. Đoàn cũng hướng dẫn thủ tục cho bà con đến các cơ quan, đơn vị chức năng để làm thủ tục xin hưởng những chính sách ưu đãi người có công, giúp bà con soạn thảo đơn xin cấp lại Bằng Tổ quốc Ghi công, Giấy báo tử.

250 thân nhân được phổ biến và tuyên truyền pháp luật và tư vấn, trợ giúp pháp lý về chế độ, chính sách dành cho gia đình liệt sỹ, các chế độ ưu đãi người có công. Hơn 100 thân nhân liệt sĩ có được thông tin về đơn vị chiến đấu, nơi hy sinh và trường hợp hy sinh của người thân mình, 8 gia đình có thông tin về phần mộ liệt sỹ. Các thân nhân liệt sĩ cũng được tư vấn về phương pháp tìm kiếm thông tin liệt sỹ thông qua giải mã phiên hiệu các đơn vị.  Đó là kết quả của buổi tư vấn lưu động tại Uỷ ban nhân dân xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng vào ngày 21.4.2013.

Buổi tham dự còn có sự có mặt của phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Hải Phòng, báo Hải phòng… và các đại biểu Lãnh đạo huyện ủy, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Ban tuyên giáo huyện ủy Tiên Lãng, Ban chỉ huy quân sự, Lãnh đạo phòng LĐTB&XH, đại biểu 04 xã, phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng.

Trong chuyến đi này, việc phối hợp tổ chức hoàn toàn thành công, tạo một hướng đi mới cho công tác trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật của Trung tâm Tư vấn pháp luật. Mô hình này cũng gợi mở rất nhiều cho việc đào tạo kỹ năng, học đi đôi với hành, đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của học viên, giảng viên và những người hành nghề luật tại Học viện Tư pháp.

 Thúy Quỳnh – Vũ Hòa

Tham khảo thông tin về trung tâm MARIN tại đây