CHI HỘI CỰU CHIẾN BINH

 
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trước nguyện vọng của các đồng chí công chức, viên chức Học viện Tư pháp về việc muốn tiếp tục tham gia hội Cựu chiến binh sau thời gian chiến đấu và công tác trong quân ngũ, được sự nhất trí và chỉ đạo của Đảng ủy Học viện Tư pháp, ngày 15 tháng 12 năm 2009 Ban chấp hành hội Cựu chiến binh Bộ Tư pháp đã có quyết định số 09/QĐ-CCB về việc thành lập Chi hội Cựu chiến binh Học viện Tư pháp. Theo quyết định, Chi hội Cựu chiến binh Học viện Tư pháp có 24 đồng chí, trong đó:

Lãnh đạo Học viện (P. giám đốc) 02 đồng chí;
Lãnh đạo cấp khoa, phòng, trung tâm: 09 đồng chí;
Tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ: 06 đồng chí;
Tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây nam: 05 đồng chí;
Tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: 05 đồng chí.
CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ THÀNH PHẦN CỦA CHI HỘI

Là chi hội có số lượng lớn hội viên so với các chi hội khác trong Bộ Tư pháp nên chi hội Cựu chiến binh Học viện Tư pháp đượccơ cấu như sau:

01 Phó chủ tịch hội CCB Bộ Tư pháp kiêm chi hội trưởng;
01 chi hội phó;
02 hội viên nữ,22 hội viên nam;
07 hội viên có trình độ Tiến sỹ và PGS. TS;
05 hội viên có trình độ Thạc sỹ;
05 hội viên có trình độ cử nhân;
01 hội viên là Bí thư Đảng ủy Học viện Tư pháp;
01 hội viên là thường vụ Đảng ủy Học viện Tư pháp;
02 hội viên là Đảng ủy viên;
01 hội viên là Chủ tich Công đoàn và 02 hội viên tham gia BCH công đoàn Học viện Tư pháp.
QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, BCH hội CCB Bộ Tư pháp, lãnh đạo Học viện Tư pháp, Chi hội CCB đã triển khai nhiều hoạt động đóng góp xây dựng Học viện và phong trào hội CCB Bộ Tư pháp. Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước đối với thế hệ trẻ trong đó phải kể đến: Tổ chức sinh hoạt chính trị và mời Thượng tướng, GS, Viện sỹ, Anh hùng lực lượng lượng vũ trang Nguyễn Huy Hiệu, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói chuyện với đoàn viên, thanh niên tại Học viện Tư pháp nhân dịp 30/4/2013; phối hợp với Đoàn TNCS HCM Học viện Tư pháp tổ chức GALA ca nhạc nhân dịp tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2014, đồng thời tổ chức quyên góp được hơn 20.000.000 đồng gửi tặng các chiến sĩ đảo Trường Sa. Chi hội đã tự tổ chức hoặc phối hợp với Hội CCB Bộ Tư pháp cho hội viên trở về thăm chiến trường xưa 04 lần. Bên cạnh đó, công tác quan tâm động viên bằng vật chất và tinh thần  đối với hội viên trong các trường hợp khó khăn cũng được tiến hành thường xuyên theo Quy định riêng của Chi hội.
Kể từ ngày thành lập đến nay, số lượng hội viên hiện nay chỉ còn 14 đồng chí công tác ở cả 02 cơ sở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng hoạt động của Chi hội vẫn tiếp tục được duy trì và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Chi hội và đồng chí Chi hội trưởng đã được BCH hội CCB Việt Nam tặng bằng khen ví đã có nhiều thành tích đóng góp cho phong trào Hội năm 2014; 02 hội viên được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 2 và hạng 3; nhiều hội viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp Bộ; 100% hội viên đạt danh hiệu lao động xuất sắc, lao động tiên tiến của Học viện Tư pháp.
Để có được những thành tích trên, Chi hội đã phát huy vai trò là tổ chức của những người đã từng được tu dưỡng, rèn luyện trong môi trường Quân đội. Những người lính là “Anh bộ đội Cụ Hồ” của những năm tháng đã qua tiếp tục tiên phong, gương mẫu đi đầu trong công tác và học tập góp phần xây dựng Học viện Tư pháp, Chi hội CCB luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp và Học viện Tư pháp giao phó.