Hội thảo khoa học “Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự”

Sáng ngày 17/5/2022, Học viện Tư pháp tổ chức Hội thảo: “Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự”. Hội thảo được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Tham dự Hội thảo có các đại biểu: Tiến sỹ, Thẩm phán Phùng Văn Hải – Phó chánh án Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Hải An - Phó vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra dân sự kinh doanh, Tòa án nhân dân tối cao; bà Đỗ Thị Thuý Hạnh – Chánh án Toà án nhân dân quận Bắc Từ Liêm; các chuyên gia, luật sư trong lĩnh vực bảo hiểm đến từ Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam và Công ty Luật TNHH Tư vấn độc lập.
Phía Học viện Tư pháp có PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng - Phó Giám đốc Học viện; ThS. Nguyễn Trường Thiệp - Phó Giám đốc Học viện kiêm Trưởng cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh; TS. Lê Thị Thuý Nga – Trưởng Khoa Đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư; TS. Ngô Ngọc Vân – Phó trưởng Khoa đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư cùng toàn thể các thầy cô là giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng của Học viện Tư pháp và học viên các lớp đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư.
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường thì nhu cầu phòng tránh rủi ro của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng gia tăng, dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của thị trường bảo hiểm Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Việc đa dạng hoá các sản phẩm bảo hiểm bên cạnh mặt tích cực cũng chứa đựng các rủi ro tiềm ẩn cho các bên trong quan hệ bảo hiểm dẫn đến hệ quả thời gian qua các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm nói chung trong đó có hợp đồng bảo hiểm tài sản gia tăng về số lượng và tính chất ngày càng phức tạp. Một số dạng tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản điển hình có thể kể đến như tranh chấp về thực hiện nghĩa vụ giải thích điều kiện bảo hiểm; tranh chấp về hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm, tranh chấp về nộp chậm phí bảo hiểm và tranh chấp trong việc nhận “thế quyền” truy đòi bên thứ ba…
Pháp luật kinh doanh bảo hiểm cũng đã tạo hành lang pháp lí cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản nhất là trong bối cảnh Luật kinh doanh bảo hiểm đang trong lộ trình được sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, thực tiễn xét xử tại Toà án thời gian qua đã chứng minh tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản là một dạng tranh chấp phức tạp.
Hội thảo “Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự” được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn tham gia giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản dưới góc nhìn của Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư và các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản, qua đó nhận diện và khắc phục những hạn chế, khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp từ đó tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm phục vụ hoạt động đào tạo về kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản trong chương trình đào tạo chung nguồn TP, KSV, LS và chương trình đào tạo luật sư tại Học viện Tư pháp.
Các đại biểu trao đổi một số vấn đề chung về tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản và giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản tại Toà án; Kỹ năng, kinh nghiệm của Thẩm , Kiểm sát viên trong giải quyết các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản. Các đại biểu cũng thảo luận và đưa ra giải pháp hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật trong giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản tại Toà án.
Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Tư pháp, PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng cảm ơn các đại biểu đã tham dự Hội thảo, ghi nhận sự nỗ lực của Khoa đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư trong việc tổ chức Hội thảo. PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng tổng kết: Hội thảo đã đánh giá toàn diện về cơ sở lý luận, đặc trưng pháp lý của hợp đồng bảo hiểm tài sản, nhận dạng tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm tài sản được giải quyết theo tố tụng dân sự mà không phải tố tụng trọng tài; tiếp cận kỹ năng nghề qua góc nhìn của thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư  và các đương sự; nhận diện được các dấu ấn đặc trưng của hợp đồng bảo hiểm tài sản; xác định mọi vấn đề, mọi góc độ đều bắt đầu từ chứng cứ; các đại biểu đã chỉ ra những sai sót trong tố tụng không chỉ trong lĩnh vực bảo hiểm. PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng mong rằng mô hình hội thảo khoa học được nhân rộng để tiếp tục nhận được các ý kiến, góp phần hoàn thiện hệ thống học liệu của Học viện Tư pháp.